Vải chất liệu 100% cotton có thân thiện với môi trường và sức khỏe hay không?

Vải 100% cotton có thân thiện với môi trường và có tốt cho sức khỏe, sử dụng các loại hóa chất nào, bài viết này sẽ cho chúng ta thấy quy trình sản xuất vải cotton, cung cấp cho chúng ta kiến thức về vấn quần áo từ vải cotton.

Nhiều nhà bán hàng thường giới thiệu vải cotton nguồn gốc xuất phát từ 100% từ thiên nhiên, mặc thoải mái và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, dưới con mắt của các kỹ thuật viên trong ngành dệt may thì lại có bức tranh hoàn toàn khác: vải 100% cotton sử dụng nhiều hóa chất hơn vải nhân tạo. Bây giờ, chúng ta cần tìm hiểu qua bài viết này những gì có trong quần áo vải cotton trải qua quá trình xử lý hóa học như thế nào?

Tinh chế sợi bông

Trong các nhà máy dệt, khi kéo sợi bông thành sợi để dệt, tính chất sợi nguyên thủy rất để bị đứt do tốc độ kéo rất cao, đòi hỏi phải định cỡ sợi để nâng cao cơ tính. Để khắc phục cần sử dụng Polyvinyl là thành phần chính keo rắn.

Xử lý hóa học

Sau khi tinh chế, sợi vải cần được xử lý bằng dung dịch chất phụ gia và thuốc nhuộm hữu cơ để làm tăng khả năng bám màu. Và trong chúng ta, không ai muốn các vết loang từ thuốc nhuộm khó coi trên quần áo của mình. Vì vậy, trong nhà máy in và nhuộm cần phần đun sôi với chất thẩm thấu và khử cặn.

Tinh chế và tẩy trắng để loại bỏ tạp chất

Ngoài ra, sợi bông tuy được trồng từ tự nhiên nhưng thực sự chúng không được nguyên chất, bông sẽ bị dính nhiều tạp chất như: pectin, sáp, vỏ hạt bông, muối vô cơ, bụi, bột màu, chất đạm. Những tạp chất cần được loại bỏ, nếu không sợi sẽ có màu vàng và có đối mày đen của vỏ hạt bông, vì vậy cầ phải tẩy trắng bôn. Cần sử dụng chất thẩm thấu, hydrogen peroxide, natri silicat, natri sulffir,…

Nhuộm

Nhuộm sau khi tẩy, thành phần chính của sợi bông là xenlulozo nên có 4 loại loại có thể sử dụng thuốc nhuộm azoic, thuốc nhuộm trức tiếp, thuốc nhuộm hoạt tính và thuốc nhuộm vat. Trong đó, thuốc nhuộm azoic và thuốc huốc nhuộm trực tiếp là loại kém, không những kém mà thuốc nhuộm này sẽ phân hủy 24 loại amin gây ung thư, hiện đã bị cấm sử dụng.

Thuốc nhuộm được sử dụng phồ biến là thuốc nhuộm hoạt tính, đòi hỏi sự dụng natri cacbonat, chất phân tán và natri sunfat, khuyết điễm để bị thủy phân nên không bám tốt vào vải để bị phai màu. Một số bạn trong độ tuổi đây thì lưng đễ mọc mụ thì có thể do lớp thuốc nhuộm này hình thành chất cặn màu gây bít lỗ chân lông.

Ngoài ra, một số loại thuốc nhuộm vat, có chất lượng nhuộm rất tốt, chẳng hạn như quan phục và áo sơ mi cao cấp và đồ gia dụng, hầu hết đều sử dụng loại thuốc nhuộm này. Sau khi nhuộm, có thể giữ được lâu mà không phai, mà trong quá trình nhuộm phải sử dụng natri cacbonat, thậm chí natri dithionite, nước formaldehyde, natri hyposulfit và hydrogen preoxide,… trong quá trình nhuộm sẽ tạo ra hidro sunfua, khí lưu huỳnh hộc hại ảnh đến môi trường và mùi đặc biệt khó chịu.

Vậy mua quần áo trắng màu không nhuộm không ảnh hưởng đúng không?

Một số người cảm tháy rằng mua quần áo trắng không nhuộm sẽ ổn, tuy nhiên sự thật không phải vậy. Vải trắng sẽ được nhuộm bằng chất làm trắng huỳnh quang, vài bông trắng được chia thành 2 loại màu trắng tự nhiên và làm trắng. sau khi tẩy, miếng vải trắng sẽ trực tiếp làm quần áo và miếng vải làm trắng sẽ sử dụng chất làm trắng huỳnh quang để nó trở nên trắng và sáng hơn. Vì hầu hết người tiêu dùng không hiểu, người bán không nhất thiết phải hiểu và cũng không nhất thiết phải nói, nên loại vải làm trong sẽ trông đẹp hơn và đang rất được ưa chuộn nhất trên thị trường.

Nếu muốn biết quần áo cho sử dụng chất làm trắng huỳnh quan, hãy dùng đèn UV để phân viết vải làm trắng.

Chất cố định màu

Sau khi nhuộm, để nâng cao chất lượng màu tốt hơn, hoặc hỗ trợ những thuốc nhuộm kém chất lượng được sử dụng trong quá trình nhuộm, cần sử dụng chất cố định màu. Chất có định màu giống như chất keo giữ mày nhuộm bám chắc vào vài như dycyandiamide và formaldehyde.

Nhiều người mua quần áo sẽ có mùi hôi, thậm chí có loại rất hăng, vì 90% khả năng là do sự dụng chất cố định màu kém chất lượng. nên nhớ giặc quần áo mới trước khi mặc.

Chất làm mềm

Vài cotton có tính chất thô ráp, không mềm mại cho nên cần thêm chất làm mềm. 90% vải dệt sẽ thêm chất làm mềm, bởi vì tăng cường độ mềm mại của vải, đơn giản không cần quá mất thời gian để lựa chọn nguyên liệu sợi thật quá tốt.

Cuối cùng, không có loại vải tốt hay không tốt, điều này chỉ phù hợp hoặc không phù hợp với công đụng của loại vải đó. Ví dụ, sợi tự nhiên và sợi hóa học được pha trộn với nhau có thể bù đắp nhựng khuyết điểm và cải thiện tốt hơn mang lại sự thoải mái khi dùng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *