Sợi Thế Kỷ báo lãi quý I cao kỷ lục

70 tỷ đồng là mức lãi ròng cao nhất mà công ty cổ phần Sợi Thế Kỷ vừa đạt trong quý I. Nhà sản xuất sợi dự kiến đầu tư 120 triệu USD cho nhà máy sợi khởi công ngay năm nay.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I vừa công bố cho thấy doanh thu trong 3 tháng đầu năm của STK đạt 567 tỷ đồng, thấp hơn 8% so với cùng kỳ tuy nhiên lãi sau thuế đạt hơn 70 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận tăng mạnh, theo lý giải của công ty, chủ yếu nhờ tăng tỷ trọng ở nhóm mặt hàng sợi tái chế. Cụ thể, doanh số bán hàng của nhóm hàng tái chế tăng trưởng hơn 58%, qua đó kéo tăng mặt bằng giá bán của công ty so với bình quân năm ngoái hơn 23%.

Kết quả STK ghi nhận trong bối cảnh ngành sợi tăng trưởng tích cực trong quý đầu năm. Theo số liệu từ Tổng cục hải quan, trong 3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu sợi polyester filament (sản phẩm chính của STK) của Việt Nam đạt sản lượng gần 72 nghìn tấn với giá trị 111 triệu USD, tăng 36% về sản lượng và 31% về giá trị so với cùng kỳ. Theo bản tin nhà đầu tư mới nhất của STK, gần 40% doanh thu quý 1 đến từ xuất khẩu, còn lại xuất khẩu gián tiếp và tiêu dùng nội địa.

Năm 2020, trong cơ cấu doanh thu của STK, hàng tái chế đã chiếm 44% doanh thu, so với mặt hàng sợi nguyên sinh (56%), con số này đã tăng lên 57% trong quý 1/2021. Công ty có kế hoạch sẽ tăng tỉ trọng nhóm mặt hàng sợi tái chế lên 50% doanh thu trong năm nay. Cách đây 4 năm, nhóm hàng này chỉ đóng góp khoảng 7% doanh thu.

Nâng tỷ trọng sợi tái chế là một trong những chiến lược ngắn và trung hạn của công ty và phù hợp với xu hướng thời trang toàn cầu, theo đánh giá của ban lãnh đạo STK. Sản phẩm sợi tái chế của STK chủ yếu cung cấp cho các công ty dệt chuyên phục vụ cho các thương hiệu lớn như Nike, Addias, Puma.

Cũng trong hôm nay, Hội đồng quản trị công ty đã thông qua chủ trương đầu tư 120 triệu USD cho nhà máy sản xuất sợi tái chế tại Tây Ninh. Nhà máy có công suất 60.000 tấn, tập trung nhóm sợi tái chế và các sản phẩm giá trị cao.

Theo thông tin từ STK, nhà máy dự kiến khởi công giai đoạn 1 trong năm nay, và hoàn thành vào năm 2025. Việc đầu tư nhà máy sẽ đảm bảo mức tăng trưởng doanh thu bình quân 20% mỗi năm và lợi nhuận 15%/năm trong 5 năm tới.

Để chuẩn bị nguồn vốn, STK sẽ huy động hơn 136 tỷ đồng thông qua phát hành 13,6 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Toàn bộ vốn huy động sẽ dùng cho việc đầu tư nhà máy này, theo tờ trình dự kiến trình đại hội thường niên vào ngày 22.4 tới.

Năm 2021, STK đặt mục tiêu doanh thu tăng 33,5%, đạt 2.358 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt mức 248 tỷ đồng, tăng hơn 72% so với năm 2020. Nếu đạt kế hoạch đề ra, đây là mức lợi nhuận cao nhất mà doanh nghiệp sợi đạt được kể từ khi thành lập.

Kết phiên giao dịch 19.4, STK đóng cửa sát giá trần, tại 34.900 đồng/cổ phiếu, tăng 66% kể từ đầu năm. Đây cũng mức giá cao nhất của cổ phiếu công ty kể từ khi lên sàn năm 2015.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *