Tầm quan trọng hàng dệt may y tế trong phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng

Dệt may y tế là một trong những ngành quan trọng nhất của kỹ thuật dệt may. Sự kết hợp của công nghệ dệt và khoa học y tế đã tạo ra một lĩnh vực mới được gọi là Dệt may y tế. Hàng dệt y tế còn được gọi là Hàng dệt chăm sóc sức khỏe. Dệt may luôn là một phần của ngành y tế. Về cơ bản, hàng dệt y tế được sử dụng cho các mục đích sơ cứu, y tế hoặc vệ sinh và phục hồi chức năng.

Nhiễm trùng là gì?

Sự xâm nhập và nhân lên của các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng thường không có trong cơ thể. Nhiễm trùng có thể không có triệu chứng và biểu hiện cận lâm sàng, hoặc có thể gây ra triệu chứng và biểu hiện trên lâm sàng. Nhiễm trùng có thể vẫn còn khu trú, hoặc có thể lây lan qua máu hoặc mạch bạch huyết để xâm nhập toàn thân. Các vi sinh vật sống trong cơ thể không được coi là nhiễm trùng. Ví dụ, vi khuẩn sống trong miệng và ruột không phải là bệnh nhiễm trùng.

Tầm quan trọng của hàng dệt y tế trong việc ngăn ngừa và kiểm soát nhiễm trùng?

Hàng dệt y tế rất quan trọng để ngăn ngừa và kiểm soát nhiễm trùng. Dệt may chăm sóc sức khỏe là những cách hiệu quả về việc bảo vệ cả nhân viên bệnh viện và bệnh nhân của họ khỏi vi rút, vi khuẩn và các vi sinh vật khác.

Vải dệt y tế được làm từ sợi công nghệ cao được phát triển để ngăn vi khuẩn nguy hiểm tích tụ. Và nó sẽ tìm thấy các ứng dụng trong lĩnh vực vệ sinh cá nhân, nơi tích tụ các vi khuẩn nguy hiểm có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Sợi dệt y tế có sự kết hợp của các hợp chất chống vi khuẩn, dựa trên muối kim loại, cuối cùng kiểm soát vi khuẩn và nấm. Các hợp chất của sợi được nhúng trong sợi có thể giúp nó không thấm nước khi giặt và mặc.

Một vấn đề phổ biến ở các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe là nhiễm vi sinh vật trên các bề mặt có thể dẫn đến nhiễm trùng và hậu quả là lây nhiễm chéo. Vì vậy, điều cần thiết là phải cắt giảm sự lây truyền của các vi sinh vật có hại và sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng thứ cấp trong môi trường chữa bệnh.

Điều cực kỳ quan trọng là quần áo bảo hộ y tế như khẩu trang phẫu thuật, mũ, áo choàng, v.v. & khăn trải bệnh viện đáp ứng nhu cầu bảo vệ chống vi khuẩn. Do đó, vật liệu sử dụng trong phẫu thuật phải đảm bảo bảo vệ đầy đủ chống lại vi sinh vật, chất lỏng logic sinh học & sol khí. Phòng ngừa lây truyền dịch bệnh là một cân nhắc rất quan trọng đối với các thiết bị kết hợp hoặc cấy ghép trong cơ thể người và các thiết bị ngoại cơ thể. Đó là lý do tại sao việc kiểm soát các tác động không mong muốn của vi sinh vật đối với hàng dệt may đang trở thành một vấn đề quan trọng, đặc biệt là trong ngành dệt may y tế.

Sản phẩm dệt y tế:

Quần áo dùng một lần là sản phẩm chính của hàng dệt may y tế. Quần áo được sử dụng và chuyển vào thùng rác sau khi sử dụng một lần được gọi là quần áo dùng một lần. Vải dệt y tế hầu hết được sử dụng cho một lần, vì nhiễm trùng chúng không thể được sử dụng nhiều hơn một lần.

Áo choàng và nón: Áo choàng Y tế và mũ lưỡi trai có nhiều kiểu dáng khác nhau, chẳng hạn như không buộc & gia cố. Chúng có các tính năng là chống rách, chống mài mòn, ngăn chất lỏng và khả năng thở.

Bộ phận Y tế và Dược phẩm: Tấm lót chống kiểm soát dành cho người lớn, tấm lót dành cho phụ nữ dành cho phụ nữ, tấm lót dành cho bà bầu dạng lưới bông, túi và dụng cụ thu thập nước tiểu, khăn lau cho con bú, gạc, băng vết thương, màn phẫu thuật, áo choàng, thạch cao, bàn che mặt và khay che, áo chụp X-quang, bộ quần áo chà, hàng rào và áo choàng cách ly, áo choàng khám bệnh nhân, v.v.

Vải và khăn lau y tế: Vải và khăn lau y tế được làm từ các loại vải ngoại quan không dệt bao gồm ren kéo thành sợi và có thể được ngâm với chất khử trùng. Miếng vải hoặc khăn lau được sử dụng để làm sạch vết thương hoặc da trước khi băng vết thương, hoặc cũng để điều trị phát ban hoặc vết bỏng. Có nhiều loại khăn lau khác nhau như: khăn lau em bé, khăn giấy ẩm vệ sinh, khăn lau làm sạch da, khăn lau cho con bú, khăn lau khô (chống vi khuẩn), khăn lau khử trùng bề mặt cứng, khăn lau tay, v.v.

Băng quấn: Có nhiều loại Băng quấn. Băng là vật bảo vệ băng khuỷu tay / mắt cá chân cho bệnh nhân mở khí quản, v.v.

Mặt nạ: Mặt nạ được sử dụng để ngăn chặn vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể.

Bao bọc khử trùng: Bao bọc khử trùng trong phòng đơn được gọi là bao bọc được bán dưới dạng tấm phẳng được làm theo kích thước cụ thể. Công dụng của màng bọc tiệt trùng về cơ bản là dùng để bọc khay và các dụng cụ lớn trong phòng tiếp tế của bệnh viện.

Thuộc tính của hàng dệt y tế:

Vật liệu dệt y tế nên có một số đặc tính cụ thể để hữu ích như hàng dệt y tế. Nguyên nhân, tất cả các loại sợi dệt không thể được sử dụng ở đây, vì hiệu suất của chúng phụ thuộc vào sự tương tác với các đặc tính của tế bào của vật liệu dệt cho các ứng dụng y tế như sau: Tương thích sinh học, Khả năng chống kiềm, axit và vi sinh vật tốt, tốt Độ ổn định kích thước, Độ đàn hồi Không có tạp chất nhỏ, Hấp thụ & Độ thoáng khí. Sợi được sử dụng trong dệt y tế phải đáp ứng các tiêu chí sau: Sợi phải không độc hại, không gây dị ứng, không gây ung thư, được khử trùng mà không ảnh hưởng đến bất kỳ sự thay đổi nào về đặc tính vật lý hoặc hóa học của chúng, có thể phân hủy sinh học và cũng thân thiện với môi trường.

Hàng dệt y tế được phân loại thành Sản phẩm chăm sóc sức khỏe và vệ sinh, Thiết bị ngoại cơ thể, Vật liệu cấy ghép và Vật liệu không thể cấy ghép theo cách sử dụng. Đồ của bác sĩ phẫu thuật, băng, khăn vệ sinh, băng vết thương, khớp / xương nhân tạo, kính áp tròng mắt, giác mạc nhân tạo, v.v. là một số ví dụ về hàng dệt y tế.

Phạm vi của các sản phẩm là rất lớn. Nhưng chúng được sử dụng trong phòng mổ của Bệnh viện hoặc trong khu bệnh viện để vệ sinh, chăm sóc và đảm bảo an toàn cho nhân viên và bệnh nhân của bệnh viện.

Cuối cùng, có thể nói vải dệt y tế có vai trò vô cùng quan trọng để bảo vệ và ngăn ngừa, kiểm soát sự lây nhiễm. Đó là lý do tại sao ngành dệt y tế tiếp tục phát triển tốt trong tương lai. Các bước phát triển đáng kể trong sản phẩm dệt may y tế đã đạt được hoặc duy trì trong lợi thế cạnh tranh và để làm cho sản phẩm hiệu quả hơn với chi phí thấp hơn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *