Đặc điểm vải | Cách đánh giá các đặc tính của vải

Đặc điểm của vải:

Trong sản xuất hàng may mặc , nguyên liệu chính được sử dụng là vải (nguyên liệu dệt) được dệt thoi hoặc dệt kim (đôi khi vải không dệt cũng được sử dụng cho một số sản phẩm cụ thể). Ngoài vải dệt, đôi khi da và lông thú cũng được sử dụng trong sản xuất hàng may mặc. Vải phải có kết cấu và màu sắc phù hợp tùy theo mục đích sử dụng.

Đặc điểm của vải giúp phân biệt loại vải này với loại vải khác. Kiểm tra cấu trúc, kết cấu, tay và trọng lượng sẽ giúp bạn xác định nhiều loại vải có sẵn. Các đặc điểm / thuộc tính của vải được giải thích trong hình ảnh dưới đây.

Các đặc tính nguyên lý của vải:

1. Cấu tạo: Sợi và sợi trở thành vải khi chúng được nối với nhau bằng một phương pháp xây dựng. Hai phương pháp phổ biến nhất là dệt và đan. Đan xen kẽ hai bộ sợi vuông góc với nhau. Đan các vòng sợi lại với nhau. Các phương pháp khác được sử dụng để sản xuất một số loại vải bao gồm lồng vào nhau, nung chảy, liên kết, xoắn và vòng. Xây dựng dễ dàng xác định một số loại vải. Bạn có thể nhận ra vải bông bằng các vòng của nó. Nhung có bề mặt nổi lên, trong khi vải nhung có các hàng sợi cắt. Một kiểu dệt đặc biệt tạo ra vẻ ngoài sáng bóng của sa tanh, và nỉ có các sợi đan xen nhau được kết dính với nhau.

2. Kết cấu: Bề mặt của vải trông và cảm giác như thế nào khi sờ vào? Mượt, thô, xỉn, bóng, mập, mờ, và sự kết hợp của tất cả những thứ này đều mô tả kết cấu của vải.

3. Bàn tay: Làm thế nào một loại vải phản ứng khi bạn xử lý nó? Nó có mềm và dẻo, chắc, cứng, hay giòn không? Bạn có thể tìm hiểu cách xử lý của một loại vải bằng cách trải nó lên tay của bạn.

4. Trọng lượng: Các sợi và cấu tạo vải quyết định trọng lượng của vải. Các loại vải có trọng lượng từ rất nhẹ đến rất nặng.

Hơn nữa, theo quan điểm của người sử dụng, các đặc tính vải sau đây rất quan trọng:

  • Chống nhăn
  • Kích thước ổn định
  • Độ bền
  • Độ thoáng khí
  • Tay cầm mềm
  • Trọng lượng nhẹ
  • Dễ chăm sóc

Đánh giá các đặc tính của vải:

Để tìm hiểu xem một loại vải có phù hợp với mục đích của bạn hay không, hãy thử các bài kiểm tra được mô tả ở đây:

Độ mềm mại: Vải có rơi vào các nếp gấp tự nhiên, mềm mại, chứng tỏ nó có độ mềm mại tốt không? Giữ vải giữa hai tay của bạn. Di chuyển hai tay của bạn vào nhau trong khi từ từ thu gom vải. Các nếp gấp có sắc nét và rõ ràng hay mềm và chảy?

Chống nhăn: Quần áo có bị nhăn hoặc nhăn trong quá trình mặc không? Lấy một nắm vải và vắt trong khoảng 20 giây. Phát hành và kiểm tra các nếp nhăn. Lắc vải vài lần hoặc dùng tay xoa đều. Chờ khoảng 40 giây. Các nếp nhăn có biến mất không?

Điểm mạnh: Vải có chống rách không? Độ bền xé cao rất hữu ích trong quần áo trẻ em, quần áo lao động và quần áo năng động. Dùng kéo cắt theo mép vải (không phải vải may). Sau đó cố gắng xé vải bằng tay. Vải có dễ bị rách không?

Giữ dáng: Vải dệt kim có giữ được dáng sau khi mặc không? Dùng tay kéo căng quần áo dệt kim, tìm lực cản hợp lý. Nếu nó giãn ra quá dễ dàng, hình dạng có thể không trở lại, như trên chiếc áo len rộng thùng thình ở khuỷu tay và đầu gối của quần.

Độ thoáng khí: Liệu vải có cho phép không khí đi qua không? Các loại vải “thở” có độ thoáng khí cao để tạo sự thoải mái hơn trong thời tiết nóng ẩm. Trong thời tiết lạnh hoặc gió, vải cần độ thoáng khí thấp. Giữ chặt vải vào miệng và thở ra. Đánh giá lượng áp suất cần thiết để thổi khí qua.

Bìa: Ánh sáng có chiếu qua vải không? Vải có độ che phủ thấp có phần hơi mờ. Áo sơ mi màu xanh nước biển không nên lộ ra ngoài khi mặc trong quần sáng màu. Đặt một tấm vải màu sáng lên một tấm vải có màu đậm hơn. Nếu vải nhạt hơn có đủ độ che phủ, thì vải sẫm màu sẽ không nhìn thấy được.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *