Wrap – Tấm vé thông hành cho Doanh Nghiệp Dệt May thời hội nhập

Thị trường dệt may toàn cầu đang trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt khi nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng chậm. Để duy trì đà tăng trưởng, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần tập trung mở rộng thị trường nước ngoài bằng việc thực hiện tốt những yêu cầu của phía đối tác trong đó có việc tham gia Wrap – Tiêu chuẩn Quốc tế về Trách Nhiệm Xã Hội trong Kinh Doanh.

Thách thức hiện hữu với ngành dệt may

Theo thống kê của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong quý I/2018 ước đạt 7,62 tỷ USD, tăng 13,35% so với cùng kỳ 2017. Trong đó, xuất khẩu hàng may mặc đạt 5,98 tỷ USD, tăng 12,49%; xuất khẩu vải đạt 335 triệu USD, tăng 20,5%; xuất khẩu xơ sợi đạt 906 triệu USD; tăng 16,5%.

Trên thực tế, các Doanh Nghiệp đã gia tăng độ phủ ở các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Hàn Quốc… Theo thống kê sơ bộ, trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu hàng dệt may của doanh nghiệp Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng 15%, thị trường các nước trong khối CPTPP tăng 23%, EU tăng 23%, Hàn Quốc tăng 18% và đặc biệt tăng mạnh ở thị trường Trung Quốc, đạt 46%.

Với những tín hiệu đáng mừng trên có thể thấy sản phẩm dệt may mà Doanh Nghiệp Việt sản xuất ra hoàn toàn có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế chỉ cần có những hướng đi đúng đắn. Được biết các thị trường nước ngoài này khá khó tính và khắt khe trong việc nhập hàng ở nước khác vào tiêu thụ. Hiện nay các Doanh Nghiệp này ngoài việc quan tâm đến chất lượng họ còn quan tâm đến những trách nhiệm xã hội của Doanh Nghiệp khi sản xuất ra các mặt hàng đó. Điều này đặt ra thách thức các Doanh Nghiệp may mặc cần áp dụng đúng theo các tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội để đáp ứng được yêu cầu từ phía bạn hàng.

“Trong bối cảnh hội nhập TPP, các doanh nghiệp lại càng phải chú trọng thực hiện đúng các quy định pháp luật về lao động, Luật bảo vệ môi trường, luật cạnh tranh vv cũng như nâng cao chính sách trên mức luật định để tăng cường yếu tố cạnh tranh.”

Wrap – Tấm vé thông hành cho doanh nghiệp dệt may thời hội nhập

Trên thế giới có rất nhiều bộ tiêu chuẩn đã ra đời để hướng dẫn và thúc đẩy các Doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, trong số đó có các tiêu chuẩn mang tính rằng buộc pháp lý và một số bộ tiêu chuẩn mang tính chất khuyến khích không rằng buộc. Một trong những bộ tiêu chuẩn được hầu hết các Doanh Nghiệp may mặc lớn trên thế giới áp dụng đó chính là WRAP (Worldwide Responsible Accredited Production – Sản xuất được công nhận trách nhiệm toàn cầu).

Wrap là một tiêu chuẩn độc lập của sản xuất đúng với nguyên tắc ứng xử, được thực hiện và kiểm soát một cách độc lập và bảo đảm rằng hoạt động của các nhà sản xuất đúng nguyên tắc ứng xử theo một quy tắc gắn kết và bao hàm toàn diện.

Kể từ khi WRAP được biết đến như một chương trình thực hành thông dụng trong chuỗi cung ứng sản phẩm, khoảng hai thập kỷ trước, mô hình chứng nhận tuân thủ trách nhiệm xã hội này vẫn đang được điều chỉnh phù hợp, cùng với các phương pháp tiếp cận được xây dựng dựa trên các công ước ILO, luật pháp địa phương để xác định các yêu cầu cụ thể trong việc thiết lập sự tuân thủ. Đặc biệt là ở một số các khu vực, mô hình này đã có tác động mạnh đáng kể.

Đối tượng áp dụng của WRAP

Tiêu chuẩn WRAP được áp dụng cho mọi tổ chức và doanh nghiệp không phân biệt vào loại hình, quy mô và sản phẩm, dịch vụ cung cấp. Bất cứ tổ chức nào cũng có thể áp dụng tiêu chuẩn WRAP cho lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn WRAP được xây dựng dựa trên các công ước ILO do đó phù hợp với các nguyên tắc của TPP sẽ giúp hàng hóa của Doanh Nghiệp Việt được chấp nhận trên nhiều thị trường lớn ở nước ngoài từ đó mở ra cơ hội nâng cao giá trị cho toàn ngành may mặc Việt.

Bạn đang quan tâm?